Dave Ferguson | Tâm Định lược thuật: Cách các nhà lãnh đạo vĩ đại giao tiếp để tạo ra hiệu ứng

Cách các nhà lãnh đạo giỏi nhất giao tiếp – Ảnh hưởng vượt ra ngoài lời nói

Tôi vừa nghe xong bài thuyết trình dài 45 phút từ một người có tiểu sử ấn tượng bao gồm “một nhà tiên phong, doanh nhân xã hội, tác giả, nhà từ thiện mạo hiểm và một trong những người có ảnh hưởng tích cực lớn nhất đến thế hệ chúng tôi”.

Tôi rất kinh ngạc về thành tích của anh ấy, nhưng trong tâm trí, tôi bắt đầu chỉ trích kỹ năng giao tiếp của anh ấy: “Anh ấy có bị nói lắp không? Anh ấy chưa bao giờ làm tôi cười. Nhiều lúc anh thấy nhàm chán. Tuy nhiên, anh ấy đã có một ý tưởng lớn rõ ràng. Anh ấy chắc chắn đã nói với sự tin tưởng.”

Tôi sẽ không bao giờ nói điều này thành tiếng, nhưng sau đó tôi tự nghĩ: “Tôi là người giao tiếp tốt hơn anh ấy…” và rồi tôi tự hỏi, “Tại sao tôi lại không nhận được kết quả mà anh ấy nhận được?

Bạn đã bao giờ có trải nghiệm mà tôi vừa mô tả chưa? Bạn đang lắng nghe một nhà lãnh đạo khác chia sẻ về tầm nhìn, chiến lược hoặc triết lý của họ và bạn lắc đầu ngao ngán khi nghĩ rằng “Cô ấy giỏi, nhưng không tốt lắm. Làm thế nào để cô ấy thành đạt hơn tôi?”

Những nhà lãnh đạo tạo ra chuyển động và thay đổi thế giới là những nhà lãnh đạo không phải lúc nào cũng giỏi diễn thuyết, nhưng họ đã khám phá ra cách giao tiếp ở một cấp độ khác.

Các nhà lãnh đạo giỏi nhất đã khám phá ra bí mật của giao tiếp cấp độ ba. Ảnh hưởng của họ vượt ra ngoài lời nói hoặc thậm chí hành động của họ. Thay vào đó, họ nhân rộng tầm ảnh hưởng của mình khi những người khác lặp lại lời nói của họ và sống đúng với giá trị của họ. Hầu hết các nhà lãnh đạo đã tìm ra cấp độ một và hai; nhưng chỉ có những vĩ nhân mới phát hiện ra cấp ba.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo muốn vượt ra khỏi việc chỉ truyền đạt thông tin sang giao tiếp theo cách tạo ra sự chuyển động thì hãy hiểu và áp dụng ba cấp độ của giao tiếp.

Cấp độ 1: Giao tiếp thông qua LỜI NÓI

Cấp độ đầu tiên chỉ đơn giản là giao tiếp thông qua lời nói. Từ ngữ là phương tiện mang nội dung tuyệt vời để chia sẻ thông tin.

Lời nói có sức mạnh; nhưng lời nói tự nó có sức mạnh hạn chế. Khả năng nói một cách hùng hồn không đảm bảo tác động. Một số người giao tiếp tốt nhất có rất ít ảnh hưởng cá nhân. Người phát ngôn hoặc thư ký báo chí cho một tổ chức là một nhà giao tiếp có năng khiếu với một vai trò quan trọng; nhưng có rất ít ảnh hưởng. Công việc của họ không phải là lãnh đạo tổ chức mà là người phát ngôn cho nhóm mà họ đại diện. Họ sử dụng các từ một cách thành thạo nhưng không dẫn đầu. Một diễn viên hài giải trí có năng khiếu tuyệt vời với khả năng đan xen ngôn từ và kể chuyện để khiến chúng ta cười và mang lại sự thú vị. Họ cũng khéo léo sử dụng từ ngữ nhưng không dẫn dắt được nếu chỉ ở mức giao tiếp cấp độ 1.

Sẽ rất hữu ích cho một nhà lãnh đạo có tầm ảnh hưởng cao khi có khả năng sử dụng ngôn ngữ và khả năng kể chuyện để chia sẻ các giá trị và xây dựng một tầm nhìn hấp dẫn. Nhưng việc sử dụng lời nói như một kiểu giao tiếp chỉ là bước khởi đầu cho các nhà lãnh đạo và chắc chắn không phải là mục tiêu cuối cùng để mang lại sự thay đổi lớn. Đối với một nhà lãnh đạo để xúc tác một phong trào, điều đó đòi hỏi họ phải giao tiếp ở cấp độ hai và hơn thế nữa.

Cấp độ 2: Giao tiếp thông qua HÀNH ĐỘNG

Mức độ thứ hai là giao tiếp thông qua cả lời nói và hành động. Khi bạn kết hợp những từ ngữ hấp dẫn cùng với hành động nhất quán, bạn sẽ có được ảnh hưởng.

Lý do mà tất cả chúng ta đều quá quen thuộc với tiên đề “Hành động hiệu quả hơn lời nói” là vì nó mô tả sự khác biệt giữa giao tiếp cấp độ một và cấp độ hai.

Trong 52 năm, Al Carius, là huấn luyện viên trưởng chạy việt dã tại trường North Central College; một trường cấp ba nhỏ ở thị trấn nơi tôi sống. Trong suốt 5 thập kỷ, triết lý chạy bộ đơn giản của ông đã được tóm tắt trong những từ này, “Chạy vì niềm vui và bản lĩnh của bạn.”

Lần đầu tiên tôi nghe Al nói cụm từ đó; “Chạy vì niềm vui và những gì tốt nhất của cá nhân bạn” Tôi nghĩ nó rất dễ thương. Nhưng tuần trước, tôi thấy nó rất hấp dẫn! Điều gì đã thay đổi?

Tôi biết Huấn luyện viên Carius và sống trong một cộng đồng. Tôi cũng biết anh ấy đang chiến đấu với căn bệnh ung thư và trải qua quá trình hóa trị. Một ngày nọ, tôi đạp xe ngang qua nhà anh ấy và nhìn thấy người đàn ông 75 tuổi mắc bệnh ung thư này đang cố gắng chạy trên một con đường ngắn. Tôi hô to một vài lời động viên khi đạp xe ngang qua, “Hay lắm, Huấn luyện viên! Cố gắng lên!” Anh ấy đã hô đáp trả, “Tôi đang cố gắng hết sức mình!” Nhìn thấy những lời nói đó trong hành động là động lực. Nhìn thấy anh ấy sống hết mình với “những gì tốt nhất của bản thân” trong khi chiến đấu với căn bệnh đe dọa tính mạng là một điều hoàn toàn truyền cảm hứng. Nó khiến bản thân tôi cũng muốn sống hết sức mình.

Cho dù bạn lãnh đạo một đội xuyên quốc gia, một công ty hay một tu viện, nếu bạn luôn thực hiện những lời bạn rao giảng, bạn sẽ có ảnh hưởng đến những người khác.

Nhưng đối với những nhà lãnh đạo muốn thấy sự thay đổi và chuyển động rộng lớn, bạn không thể hài lòng với giao tiếp cấp độ hai; bạn cần phải đưa nó lên cấp độ tiếp theo.

Cấp độ 3: Giao tiếp THÔNG QUA NGƯỜI KHÁC

Sự khác biệt ở cấp độ ba là bạn giao tiếp thông qua lời nói và hành động của người khác. Những người bạn đã ảnh hưởng thông qua giao tiếp cấp độ hai bắt đầu nói lời của bạn và sống theo giá trị của bản thân và làm như vậy họ vẫn ảnh hưởng đến những người khác. Do đó, ảnh hưởng của bạn được nhân lên thông qua giao tiếp cấp độ ba và có thể dẫn đến một sự chuyển động, một phong trào!

Huấn luyện viên Al Carius có thể thuyết trình hay, nhưng ông ấy không phải là một diễn giả truyền động lực đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, anh ấy hiểu thông tin liên lạc cấp độ ba và minh họa hoàn hảo tác động mà nó có thể tạo ra.

Điều tôi chưa nói với bạn trước đây về năm mươi hai năm của Huấn luyện viên Carius tại trường Cao đẳng North Central là:

  • Anh ấy đã giành được mười chín chức vô địch NCAA.
  • Ông đã huấn luyện hơn sáu trăm người Mỹ.
  • Anh ấy đã cố vấn cho hàng chục huấn luyện viên đại học.
  • Ông được vinh danh là huấn luyện viên của thế kỷ bởi Hiệp hội huấn luyện viên điền kinh Hoa Kỳ.

Làm thế nào mà Huấn luyện viên Carius đạt được mức độ thành công đó? Bằng cách liên tục truyền đạt cùng một tầm nhìn và giá trị bằng lời nói và cuộc sống của mình, sau đó khiến người khác làm như vậy! Các vận động viên của anh ấy đã nói lời của anh ấy và sống theo giá trị của anh ấy. Các huấn luyện viên của anh ấy đã nói những lời của anh ấy và sống theo giá trị của anh ấy. Sau đó, các vận động viên của huấn luyện viên mà anh ấy huấn luyện cũng bắt đầu nói những lời của anh ấy, “Hãy chạy vì niềm vui và những gì tốt nhất của bạn” và sống đúng với giá trị đó.

Chỉ vì bạn có thể không bao giờ được trả hàng nghìn đô la để thực hiện một bài phát biểu không có nghĩa là bạn không thể tạo ra tác động.

Những nhà lãnh đạo lý tưởng tạo ra sự chuyển động và thay đổi thế giới là những nhà lãnh đạo đã khám phá ra cách giao tiếp ở một cấp độ khác với hầu hết chúng ta.

Họ đã khám phá ra bí mật của giao tiếp cấp độ ba vượt ra ngoài lời nói hoặc thậm chí hành động, mà liên tục nói lên tầm nhìn và giá trị của họ thông qua lời nói và hành động của người khác.

Đừng bao giờ bỏ lỡ một cái nhìn sâu sắc về lãnh đạo đầy cảm hứng!


How Great Leaders
Communicate to Create Movement

Dave Ferguson | Global Leadership Network

I had just finished listening to a forty-five-minute presentation from someone who’s impressive bio included, “industry pioneer, social entrepreneur, author, venture philanthropist and one the greatest positive influences of our generation.”

I was in awe of his accomplishments, but in my mind, I began to critique his communication skills: “Does he have a stutter? He never made me laugh. At times he was boring. However, he did have a clear big idea. He definitely spoke with conviction.”

I would never say this out loud, but then I thought to myself, “I’m a better communicator than him…” and then I wondered, “How come I don’t get the results that he gets?

Have you ever had the experience I just described? You are listening to another leader share their vision, strategy or philosophy and you walk away shaking your head thinking, “She’s good, but not that good. How does she accomplish so much more than me?”

The leaders who create movement and change the world are leaders who are not always the best at giving a speech, but they have discovered how to communicate at a different level.

The best leaders have discovered the secret of level three communication. Their influence goes beyond words or even their actions. Instead, they multiply their influence as others repeat their words and live out their values. Most leaders have figured out level one and two; but it is only the great ones who have discovered level three.

If you are a leader who wants to move beyond just communicating information to communicating in a way that creates movement then understand and apply the three levels of communication.

Level 1: Communication Through WORDS

The first level is simply communicating through words. Words are content carriers that are great for sharing information.

Words are potent; but words on their own have limited power. The ability to speak eloquently does not guarantee impact. Some of the very best communicators have the very little personal influence. A spokesperson or press secretary for an organization is a gifted communicator with an important role; but has very little influence. Their job is not to lead the organization but to be the mouthpiece for the group they represent. They use words masterfully but aren’t leading. An entertaining comedian is brilliantly gifted with ability to weave words and storytelling to make us laugh and bring amusement. They also cleverly use words but do not lead if they stay at level 1 communication.

It is very helpful for a high impact leader to have a command of language and the ability to tell stories in order to share values and cast a compelling vision. But the use of words as a type of communication is only the very beginning for leaders and definitely not the end goal for bringing massive change. For a leader to catalyze a movement it requires they communicate at level two and beyond.

Level 2: Communication Through ACTIONS

The second level is communicating both through words and actions. When you couple together compelling words along with consistent action, you get influence.

The reason we are all so familiar with the axiom, “Actions speak louder than words” is because it describes the difference between level one communication and level two.

For 52 years, Al Carius, has been the head cross country-coach at North Central College; a small division three school in the town where I live in. For five decades his simple running philosophy has been summarized in these words, “Run for fun and your personal best.”

The first time I heard Al say that phrase; “Run for fun and your personal best” I thought it was cute. But this past week I found it remarkably compelling! What changed?

I know Coach Carius and live in the same community with him. I also know he is battling cancer and going through chemo. The other day I biked past his house and I saw this 75-year-old man with cancer pushing himself to go on a short run. I yelled some encouragement as I biked by him, “Good work Coach! Keep it up!” He hollered back, “I’m doing my personal best!” Seeing those words in action was motivating. Seeing him live out his “personal best” while battling a disease that threatens to take his life was absolutely inspiring. It made me want to do my personal best.

Whether you lead a cross-country team, a company or a church, if you will consistently put into action the words you preach, you will influence others.

But for leaders who want to see vast change and movement you can’t be content with level two communication; you need to take it to the next level.

Level 3: Communication Through OTHERS

The distinction in level three is that you communicate through the words and actions of other people. The people you have influenced through level two communications began to speak your words and live out your values themselves and in so doing they influence still others. Therefore, your influence is multiplied through level three communication and can lead to movement!

Coach Al Carius can give a good lecture, but he is not a world-class motivational speaker. However, he does understand level three communications and perfectly illustrates the impact it can make.

  • What I didn’t tell you previously about Coach Carius’ fifty-two years at North Central College is this:
  • He has won nineteen NCAA championships.
  • He has coached more than six hundred All-Americans.
  • He has mentored dozens of college coaches.
  • He was named coach of the century by United States Track & Field and Cross-Country Coaches Association.

How did Coach Carius reach that level of success? By consistently communicating the same vision and values with his words and his life and then getting others to do the same! His athletes spoke his words and lived out his values. His coaches spoke his words and lived out his values. Then the athletes of coaches he coached also began to speak his words, “Run for fun and your personal best” and lived out that value.

Just because you may never get paid thousands of dollars to deliver a speech doesn’t mean that you can’t make an impact.

The great leaders who create movement and change the world are leaders who have discovered how to communicate at a different level than most of us.

They have discovered the secret of level three communication that goes beyond words or even actions, but continually speak their vision and values through the words and actions of others.

Bài ngẫu nhiên

Bài mới